Hosting là gì? Giới thiệu kiến thức tổng quan về Hosting

Hosting là gì? Giới thiệu kiến thức tổng quan về Hosting
7 Tháng Ba, 2023 Chức năng bình luận bị tắt ở Hosting là gì? Giới thiệu kiến thức tổng quan về Hosting Tin công nghệ Marketing Mona

Hosting website hiện là thuật ngữ không còn xa lạ với những người thiết kế và quản trị web. Thế nhưng không hẳn là bất cứ ai làm cũng đang có sự hiểu biết tường tận về dịch vụ này. Vậy Hosting là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về Hosting ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là Web Hosting, đây là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, cho phép các cá nhân tổ chức có thể xây dựng và phát triển website trên môi trường internet. Hosting là không gian lưu trữ trên máy chủ, được xem là một vùng nhỏ của Web Server.

Để website hoạt động ổn định và hiệu quả, Hosting là một yếu tố không thể thiếu. Hosting là yếu tố tiên quyết giúp trang web duy trì trạng thái ổn định 24/7. Theo đó các đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ và đảm bảo Server hoạt động liên tục, không bị gián đoạn.

Những loại Hosting phổ biến

Hiện tại trên thị trường có 5 loại Web Hosting phổ biến, được ứng dụng nhiều nhất. Cụ thể:

Shared Hosting

Nếu bạn đang tìm kiếm Hosting tối ưu chi phí và thời gian vận hành thì Shared Hosting là lựa chọn tuyệt vời. Loại Web Hosting này có máy chủ vật lý với nhiệm vụ chia sẻ dữ liệu đến nhiều trang web khác nhau. Tuy nhiên dịch vụ này sẽ bị hạn chế về hiệu năng sử dụng. Bởi nhiều trang web cùng sử dụng sẽ khiến tài nguyên bị chia sẻ, nhiều khả năng dữ liệu website của bạn chưa kịp sử dụng đã bị trang web khác chiếm hữu.

VPS Hosting

Tương tự với Shared Hosting, VPS Hosting cũng là gói Hosting được nhiều người lựa chọn. Hơn nữa điểm giống nhau của 2 gói này chính là khả năng chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên đánh giá khách quan, VPS Hosting mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Bởi các Server sử dụng tài nguyên phân chia theo từng vùng và độc lập với nhau. Như vậy người dùng có thể toàn quyền sử dụng, kiểm soát và quản lý theo nhu cầu.

Cloud Hosting

Cloud Hosting hiện là gói Web Hosting được vận hành theo mô hình điện toán đám mây. Hiểu đơn giản thì đây là gói Hosting gồm website của bạn và các server khác. Do đó nhà cung cấp có thể dùng công nghệ ảo để phân chia dữ liệu đến các server đang sử dụng Cloud Hosting.

WordPress Hosting

WordPress Hosting là gói dịch vụ web Hosting dành cho người dùng đang quản trị trang web bằng nền tảng WordPress này. Ưu điểm của WordPress Hosting chính là tính năng và công cụ đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên nếu bạn chạy nhiều website không thuộc nền tảng WordPress thì sẽ gặp nhiều vấn đề khó mà giải quyết.

Dedicated Server Hosting

Web Hosting cuối cùng mà mình muốn chia sẻ chính là Dedicated Server Hosting. Có thể xem Dedicated Server Hosting giống như một máy chủ vật lý. Khi sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên Dedicated Server Hosting cho phép bạn sử dụng toàn bộ server mà không cần phải chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn làm rõ hosting là gì, cũng như những loại hosting phổ biến hiện nay. Để hiểu sâu hơn về tính năng cách thức hoạt động và làm thế nào để lựa chọn được hosting phù hợp, hãy tham khảo tiếp những phần dưới đây.

Các tính năng cần thiết của một Hosting là gì?

Các tính năng cần thiết của một Hosting là gì?

Muốn website hoạt động ổn định 24/7, Web Hosting là yếu tố không thể thiếu. Vậy Hosting gồm có những tính năng cần thiết nào, xem ngay nhé:

 • Tên miền: Bằng cách mã hóa IP, tên miền đảm bảo trang web của bạn có độ nhận diện dễ dàng hơn.
 • Dung lượng lưu trữ: Đây là thông số quan trọng, thể hiện khả năng lưu trữ của Hosting. Nếu dung lượng còn ít cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, khiến cho website của bạn bị chậm
 • Băng thông: Hiểu đơn giản là lưu lượng được phép truy cập trong một khoảng thời gian nhất định
 • Bảo mật và sao lưu: Đây là tính năng quan trọng, đảm bảo thông tin và dữ liệu website của bạn được bảo mật, sao chép khi xuất hiện bất kỳ sự cố nào.
 • Quản trị viên quản lý máy chủ: Tính năng cần thiết và quan trọng này giúp việc cập nhật sự cố nhanh, thuận lợi và an toàn
 • Giao thức FTP: Đây là giao thức hỗ trợ truy xuất dữ liệu máy chủ cũng như cập nhật các thông tin cốt lõi
 • Đa dạng giao thức: Tính năng hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình hoặc các cơ sở dữ liệu thực thi các phần mềm cần thiết trên internet.
 • Tích hợp nhiều dịch vụ quan trọng: POP3, DNS, Forwarding,…
 • Giao diện trực quan, thân thiện: Giao diện quản lý Web Hosting cần phải thiết kế trực quan, dễ dàng quản lý.

Thông số cơ bản của Hosting

Nói về thông số của Web Hosting, 2 yếu tố chính người dùng cần quan tâm gồm:

 • Dung lượng Web Hosting: Đây là không gian lưu trữ dữ liệu mà người dùng được phép sử dụng trên ổ cứng của máy chủ.
 • Băng thông: Là lượng dữ liệu tương tác qua lại giữa người dùng và trang web của bạn.

>>Xem thêm bài viết liên quan: Những thông số hosting cơ bản cần quan tâm khi mua Host

Cách thức hoạt động của Hosting

Thực tế cách hoạt động của Hosting cũng rất đơn giản. Giống như khi bạn thuê nhà, bạn được quyền kiểm soát, quản lý và hoạt động trong ngôi nhà đó. Tuy nhiên bạn sẽ phải có mỗi liên kết ngược lại với đơn vị cho thuê và đơn vị đó cũng có trách nhiệm với ngôi nhà bạn đang thuê.

Cụ thể cách thức hoạt động của Web Hosting gồm:

 • Phía nhà cung cấp: Đơn vị cung cấp Web Hosting có nhiệm vụ vận hành, mua server và thiết lập dịch vụ cho người dùng. Tùy theo nhu cầu và mục đích, đơn vị sẽ chia sẻ những Hosting có tính năng, cầu hình phù hợp.
 • Phía người dùng: Bạn cần đăng tải những dữ liệu và trang web lên Hosting đã được thiết lập sẵn. Để truy cập vào Hosting, việc bạn cần làm chính là gửi yêu cầu tên miền, địa chỉ IP cho Hosting.

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn Hosting là gì?

Để website hoạt động ổn định thì Web Hosting là yếu tố quan trọng không thể xem nhẹ. Tuy nhiên có Hosting chưa phải là tất cả. Để đăng ký Hosting tốt, uy tín, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Thời gian hoạt động (độ tin cậy)

Một trang web hoạt động ổn định, có thể phát triển và nâng thứ hạng trên bảng xếp hạng thì trước hết người dùng cần phải có máy chủ đủ độ tin cậy, kết nối internet ổn định. Vì thế trước khi quyết định thuê máy chủ Hosting nào, hãy xem xét thời gian sử dụng thông qua nhận xét của những người dùng trước đó. Như vậy bạn có thể thấy được thông tin quảng bá của đơn vị cung cấp có đúng hay không.

Tham Khảo Dịch Vụ Web Hosting tại Mona Host

LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648

Nhà cung cấp Hosting Mona Host thường được biết đến là công ty bán hosting hàng đầu hiện nay. Mặc dù tham gia vào thị trường này không lâu nhưng nhờ có sự am hiểu tường tận về hosting cũng như nguồn tài nguyên khổng lồ mà đơn vị này đã phát triển nhanh chóng, bắt kịp các công ty tên tuổi khác và giữ cho mình một vị trí vững chắc trong ngành.

Băng thông

Băng thông, tức là lưu lượng, là thông số cơ bản nhưng quan trọng của một Web Hosting. Do đó trước hết hãy xem xét giới hạn băng thông. Nếu trang web có tích hợp cả âm thanh, video, hình ảnh thì nên ưu tiên Web Hosting có băng thông lớn.

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình

Khi cài đặt PHP hoặc FTP, người dùng tốt nhất nên tìm hiểu xem việc cài đặt có cần sự chấp thuận của máy chủ hay không. Nếu phải có sự chấp thuận từ máy chủ, bạn sẽ phải đợi một thời gian phê duyệt trước khi thao tác các tính năng cho website. Như vậy thì cách vận hành sẽ rất tốn thời gian, công sức.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển (Control Panel) mang đến công dụng giúp người dùng quản lý các vấn đề liên quan đến trang web. Do đó hãy ưu tiên sử dụng các bảng điều khiển từ Server thương mại để quá trình vận hành website đơn giản, dễ dàng hơn.

Lưu trữ được nhiều tên miền

Trên cùng một tài khoản có thể lưu trữ được nhiều tên miền sẽ giúp quy trình lưu trữ tên miền đơn giản hóa. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ này hiện đều chỉ cho phép tên miền addon mà thôi. Hãy trao đổi thật kỹ chi phí tối ưu nhất với nhà cung cấp để nắm bắt được tính năng này.

>>Có thể bạn quan tâm: Top 6 nhà cung cấp tên miền miễn phí tốt nhất

Giá cả phù hợp

Nhu cầu sử dụng Web Hosting ngày càng tăng cao. Do đó các địa chỉ cung cấp dịch vụ cũng đa dạng, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Hiện tại hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ này đều bổ sung gói theo tháng hoặc theo năm cho người dùng sử dụng và thanh toán. Tất nhiên tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, giá cả của những Web Hosting này không có sự chênh lệch quá lớn.

>>Tham khảo: Top 10 nhà cung cấp hosting giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Trong quá trình sử dụng dịch vụ, việc xảy ra các vấn đề trục trặc là không thể tránh khỏi. Do đó người dùng nên ưu tiên lựa chọn thuê Hosting tại các đơn vị có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể trao đổi kiến thức về kỹ thuật để có thể tự khắc phục ở những sự cố đơn giản.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về Hosting là gì, những thông tin cơ bản về Hosting. Có thể thấy đây là dịch vụ cực kỳ quan trọng và cần thiết giúp cho website hoạt động ổn định, phát triển. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, tổng quan, giúp người dùng nắm bắt được các kiến thức bổ ích trong quá trình xây dựng và phát triển trang web của mình.

About The Author