Tên miền là gì? Vai trò quan trọng của tên miền đối với website

Tên miền là gì? Vai trò quan trọng của tên miền đối với website
9 Tháng Mười Hai, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Tên miền là gì? Vai trò quan trọng của tên miền đối với website Tin công nghệ Nguyên Duy

Với sự cạnh tranh ngày càng lớn của các công ty, doanh nghiệp hiện nay, bên cạnh việc quảng bá thương hiệu của mình trên các nền tảng mạng xã hội, thì website cũng là kênh quảng bá hiệu quả. Nhưng không ít người băn khoăn rằng, mình nên lập trang web với tên miền như thế nào để thu hút được sự chú ý của người dùng. Đặc biệt, việc lựa chọn tên miền cần chú ý những điểm gì để hạn chế được rủi ro có thể xảy ra. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Virya Technologies để tìm hiểu thêm về tên miền là gìvai trò của tên miền đối với website trước khi đưa ra sự lựa chọn thích hợp bạn nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain là đường dẫn URL để tới được website của bạn. Tên miền của một website được hiểu là địa chỉ của một website, tên miền này sẽ giúp cho người dùng có thể tìm tới website của bạn.

Tên miền là một điều kiện tiên quyết cần cho một website. Tên miền là một địa chỉ thay thế được dùng để cho IP máy chủ, từ đó, giúp người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng và vô cùng tiện lợi.

Vai trò của tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi với cách khác là Brand name đặc trưng của một thương hiệu. Nó là địa chỉ uy tín giúp cho khách hàng có thể nhận ra doanh nghiệp của bạn. Tên miền cũng là một đặc điểm riêng biệt của một thương hiệu, một doanh nghiệp hay của riêng một công ty. Đặc biệt khi thiết kế web giới thiệu công ty, thiết kế website bất động sản thì tên miền đóng vai trò rất quan trọng để giúp người dùng định vị được chất riêng của doanh nghiệp.

Vậy một tên miền đặc trưng và duy nhất của một website hiện nay sẽ có vai trò như thế nào?

 • Đặc điểm hay địa chỉ để người dùng có thể dễ dàng tìm ra doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm phổ biến.
 • Đặc trưng riêng cho thương hiệu của doanh nghiệp hay một công ty nhất định.
 • Brand name riêng biệt của mỗi đơn vị xuất hiện trên những công cụ tìm kiếm
 • Nơi khách hàng có thể tìm kiếm được tất cả thông tin cũng như chính sách, và sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp hay công ty của bạn.
 • Tên miền sẽ không chỉ là đường dẫn ngắn gọn và chính xác về website, mà nó chính là một thương hiệu đặc biệt của các doanh nghiệp và công ty trên những công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra còn emaill doanh nghiệp là thứ luôn đi kèm khi các công ty đăng ký tên miền cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu hãy tìm đến mona.host, đơn vị dịch vụ marketing toàn diện hàng đầu Việt Nam hiện nay sẽ giúp bạn làm điều này. Bạn có thể tham khảo đường dẫn sau đây để xem qua dịch vụ đăng ký email cho doanh nghiệp https://mona.media/email-doanh-nghiep/

Một số cách chọn tên miền cho website

Như đã trình bày ở trên, một tên miền hoàn chỉnh có vai trò vô cùng quan trọng cho một website. Vì vậy, khi lựa chọn một tên miền phù hợp, bạn cần phải chú ý cũng như lựa chọn tên miền hợp lý với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thể lựa chọn được một tên miền dễ nhớ và hợp lý với đặc điểm nhận dạng thương hiệu của website, bạn sẽ cần lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Tên miền phải ngắn gọn cũng như dễ nhớ
 • Tên miền phải chứa từ khóa cần SEO
 • Chứa đựng tên thương hiệu
 • Tên miền không được phép chứa các ký tự đặc biệt
 • Lựa chọn được phần mở rộng của tên miền thích hợp
 • Kiểm tra những tên miền hiện có
 • Thực hiện quy trình kiểm tra ngôn ngữ
 • Thực hiện tìm kiếm những nhãn hiệu thích hợp
 • Cân nhắc khi sử dụng địa danh của địa phương bên trong tên miền

Quy tắc và các lưu ý khi đặt tên miền website

Trên thị trường website hiện nay, có rất nhiều trang web ra đời. Bởi vậy nên tên miền chắc chắn sẽ không còn những cái tên hay hay những tên bạn mong muốn lựa chọn. Trong quá trình tìm kiếm được tên miền phù hợp cho website của mình, các bạn sẽ có thể gặp phải những vấn đề gì và bạn sẽ giải quyết những vấn đề đó như thế nào?

Tên miền – Domain là yếu tố thường gắn liền với tên công ty cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Do đó, trước khi bạn đưa ra quyết định sẽ đặt tên miền như thế nào cho website của mình, bạn sẽ cần phải nghiên cứu các yếu tố quan trọng một cách kỹ lưỡng.

Ví dụ công ty làm về marketing truyền thông và muốn có một cái tên thương hiệu độc đáo, có thể kết hợp tên doanh nghiệp với các hậu tố liên quan như media, software,.. VD: monamedia.co

Khi tiến hành đặt tên miền thích hợp cho một website, thì chúng ta sẽ phải tuân thủ tuyệt đối những quy tắc cơ bản sau:

 • Tên miền của một website không được vượt quá số lượng 63 ký tự: Bao gồm cả phần .com, .net, .org
 • Tên miền sẽ chỉ bao gồm những ký tự trong bảng chữ cái từ a-z và những số (0-9) và dấu trừ (-).
 • Các khoảng trắng hay các ký tự đặc biệt có trong tên miền khác sẽ đều không hợp lệ.
 • Không thể bắt đầu tên miền bằng hay kết thúc tên miền của website bằng dấu trừ (-).
 • Tên miền được đặt càng ngắn thì càng tốt, nó sẽ vô cùng dễ nhớ và không gây nhầm lẫn cũng như khó viết sai
 • Tên miền nên có sự liên quan tới tên chủ thể hay lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp.

Các loại tên miền hiện nay

Trên quốc tế hiện nay, có rất nhiều loại tên miền phổ biến khác nhau. Phải kể tới một số tên miền phổ biến và được sử dụng nhiều như sau:

 • .com: Communication: Tên miền này dành cho mọi đối tượng, bao gồm cá nhân và doanh nghiệp
 • .net: Network: Tên miền này dành cho những nhà cung cấp những dịch vụ web, net.
 • .org: Organization: Tên miền dành cho các tổ chức phi chính phủ hay tổ chức phi lợi nhuận.
 • .edu: Education: Tên miền dành riêng cho các tổ chức chuyên về giáo dục đào tạo.
 • .info: Information: Tên miền dành riêng cho Website chuyên về lĩnh vực thông tin.
 • .biz: Business: Tên miền dùng cho các trang thương mại.
 • .gov: Government: Tên miền dành riêng cho các tổ chức chính phủ.

Nên lựa chọn đặt tên miền .com hay .vn

Với một website chất lượng, điều trước tiên mà bạn cần phải làm chính là có một tên miền. Nhưng bạn đang rất phân vân, rằng mình nên chọn tên miền nào trong 2 tên miền .com .vn?

Như chúng ta đã biết, mỗi website sẽ có một xếp hạng vô cùng khác nhau trên Google với rất nhiều tiêu chí chuyên môn khác nhau để có thể xếp hạng được một website. Nhưng yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất, đó chính là tên miền .com hoặc .vn.

Bên cạnh đó, với tên miền .vn, doanh nghiệp hay công ty của bạn sẽ được nhà nước bảo hộ tốt hơn là khi mua tên miền .com. Nếu bạn đang tạo tên miền .vn cho website của mình, nhưng bạn bị người khác lấy mất, thì bạn sẽ có thể trình giấy tờ chứng minh được quyền hợp pháp về sở hữu tên miền này của bạn và sau đó, bạn sẽ lấy lại tên miền.

Tên miền .com hoặc .vn đều lọt vào Top domain hàng đầu theo đánh giá chung. Trước tiên, bạn sẽ cần phải biết rõ được định hướng website mà mình muốn hướng trên thị trường nào, để từ đó, có thể lựa chọn đúng tên miền. Và trong trường hợp bạn có đủ chi phí thì tốt nhất là bạn nên đăng ký với cả 2 tên miền .com và .vn cho website của mình.

Tên miền .com là tên miền phải đăng ký quốc tế cũng như quản lý sẽ dựa trên tài khoản đăng ký của bạn qua email cá nhân. Nếu trường hợp bạn bị lộ thông tin, thì bạn sẽ có khả năng rất cao là đánh mất tên miền. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm bởi vì bạn sẽ luôn luôn biết cách để bảo quản tài sản riêng của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp các dịch vụ tên miền chuyên nghiệp và đáng tin cậy thì không nên bỏ qua công ty Mona Media. Đây là nhà cung cấp tên miền Việt Nam và Quốc tế uy tín nhất trên thị trường hiện nay với mức giá vô cùng hợp lý. Đơn vị này cam kết mang đến cho khách hàng những tên miền chất lượng, dễ nhớ và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ. Để mua tên miền Mona, bạn có thể liên hệ với số hotline 1900 636 648 hoặc truy cập website mona.media!

Mong rằng bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu hơn về tên miền là gì cũng như vai trò của tên miền đối với website.

Xem thêm: Top 6 nhà cung cấp tên miền miễn phí tốt nhất hiện nay

About The Author