Những thông số hosting cơ bản cần quan tâm khi mua Host

Những thông số hosting cơ bản cần quan tâm khi mua Host
13 Tháng Chín, 2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Những thông số hosting cơ bản cần quan tâm khi mua Host Tin công nghệ admin

Trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh online, bán hàng trên website việc lưu trữ các dữ liệu, sao lưu các ứng dụng là điều rất quan trọng và không thể thiếu. Ở đây mình đang nói đến dịch vụ mua Host hiện nay được xem là một dịch vụ làm việc trực tuyến có thể giúp bạn xuất bản website hay các ứng dụng website lên internet.

Việc bạn mua Hosting kèm theo các thông số hosting cần thiết cũng đồng nghĩa bạn sẽ khá yên tâm với việc là bạn vừa có một chỗ đặt trên server tại đây. Chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết giúp cho website của bạn hoạt động được. Website của bạn sẽ được bảo vệ phần nào nhờ các nhà cung cấp Hosting có trách nhiệm với việc giữ cho server hoạt động tốt, ngăn chặn sự tấn công từ các mã độc hay có thể chuyển các nội dung (văn bản, files, hình ảnh) từ trên server xuống trình duyệt của người sử dụng. Bài viết dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông số hosting khi mua Host và giúp được phần nào trong việc lưu trữ dữ liệu trên website của mình.

1. Hosting là gì?

Hosting là gì
Hosting là gì

Trước tiên các bạn cần hiểu về khái niệm Hosting là dịch vụ cho phép lưu trữ các dữ liệu online. Khi mua Host giúp bạn có thể chạy website, phần mềm, ứng dụng một cách nhanh chóng hay sao lưu, chia sẻ nguồn dữ liệu trực tuyến một cách thuận tiện. Nó được chia nhỏ từ máy chủ (VPS hoặc máy chủ vật lý) nhằm giúp giảm bớt các chi phí khi sử dụng và nó được chia thành 2 loại đó là Host windows và Host linux. Đối với Host windows được quản lý bởi phần mềm Plesk nhưng không thông dụng trong sử dụng. Còn đối với Host Linux chiếm hơn 90% thị phần sử dụng trên toàn thế giới, nó được quản lý từ rất nhiều phần mềm khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin.

2. Lợi ích khi mua host trong nước so với nước ngoài:

– Giúp tốc độ xử lý các trang web (load page) nhanh, tốt hơn:

Vấn đề này thì mình không cần phải giải thích thêm vì đây là điều được xem là hiển nhiên, khi mua Host với các server được đặt tại Việt Nam thường có tốc độ load trang web mượt hơn rất nhiều so với các server được đặt tại nước ngoài. Bởi với hiện trạng hiện nay, đường băng thông từ Việt Nam đến các nước quốc tế chưa tốt thế nên thì việc bạn lựa chọn mua Host tại Việt Nam sẽ phù hợp đối với các website của Việt Nam hơn.

– Mua host Việt Nam giúp hỗ trợ làm việc một cách dễ dàng hơn:

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng là vấn đề được cân nhắc rất nhiều trong kinh doanh, bởi khách hàng là yếu tố khách quan quyết định rất nhiều đến doanh số cũng như thành công của công ty bạn. Vậy nên nếu như công ty và khách hàng sử dụng cùng một ngôn ngữ khi giao tiếp và làm việc thì mọi vấn đề trao đổi, hỗ trợ về kỹ thuật cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

Khi mua Host từ nước ngoài khó gặp đôi chút trở ngại về việc hỗ trợ sử dụng một ngôn ngữ khác khiến cho việc giao tiếp, trao đổi thông tin cũng trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Ngoài ra nói đến chi phí, tất nhiên việc chi trả cho một cuộc gọi trong nước sẽ rẻ hơn gấp nhiều lần so với một cuộc gọi từ nước ngoài. Về lâu dài sẽ gây khó khăn nhiều cho các doanh nghiệp nên bạn cũng nên cân nhắc về việc này.

– Sử dụng được nhiều hình thức để thanh toán hơn:

Nhiều hình thức thanh toán khi mua host
Nhiều hình thức thanh toán

Điều này cũng không mấy khó hiểu bởi chắc hẳn một điều là các công ty Hosting tại Việt Nam sẽ có nhiều hình thức thanh toán nội địa hỗ trợ khách hàng hơn so với thanh toán quốc tế (thường được hỗ trợ thanh toán qua thẻ tín dụng hay các cổng thanh toán lớn khác). Có một điều khá tế nhị mình không muốn nhắc đến nhưng đó là sự thật, Việt Nam là một trong số các nước nằm trong danh sách vùng “đỏ”, đây được xem là vùng có tỷ lệ gian lận khá cao. Chính vì lý do đó khiến cho việc mua web Hosting và thanh toán quốc tế sẽ khó khăn và gặp nhiều rắc rối hơn so với thanh toán nội địa.

– Mua host trong nước được pháp luật trong nước bảo vệ:

Bởi khi gặp các rắc rối với những cuộc tấn công như hack, DDOS…thì cơ hội các doanh nghiệp, công ty trong nước sẽ có khả năng bảo vệ website của bạn một cách tốt hơn. Trong số đó phải kể đến PowerNet cũng từng giải quyết không ít các cuộc tấn công như vậy. Nhưng họ đã từng làm rất tốt, họ bảo vệ được rất nhiều khách hàng của mình bằng cách gọi nói chuyện với người tấn công sau đó truy tìm ra được nguồn gốc của người tấn công với mục đích nhằm hiểu rõ lý do và đưa ra cách xử lý. Thế nên thiết nghĩ rằng đối với việc mua Host nước ngoài sẽ khó mà có các biện pháp xử lý hay hỗ trợ bạn tránh khỏi những cuộc tấn công như này.

Do đó, việc mua hosting trong nước sẽ giúp bạn đảm bảo các vấn đề về pháp lý. Nếu bạn muốn mua hosting trong nước chất lượng, tốc độ cao và độ bảo mật tuyệt đối thì có thể liên hệ với Mona Host. Đây là đơn vị cho thuê máy chủ server, hosting và domain hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

– Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý hơn:

Nắm bắt được nhu cầu mua hosting
Nắm bắt được nhu cầu mua hosting

Khi bạn mua Host nước ngoài thường sẽ ít nắm bắt về nhu cầu cũng như hiểu rõ tâm lý của khách hàng tại Việt Nam như các doanh nghiệp công ty tại Việt Nam. Bởi họ thường kinh doanh theo dịch vụ, sản phẩm kiểu unlimited nhưng lại có khá nhiều hạn chế. Và đặc biệt khi mua Hosting tại nước ngoài có điểm hạn chế như việc bạn sẽ chẳng thế nói lên được ý kiến” riêng vì nếu ý kiến họ sẽ “vô tâm” hơn.

Với việc mua Host tại Việt Nam, bạn có thể đưa ra các ý kiến tích cực hay tiêu cực, có thể kiện họ vì điều gì đó còn khi mua Host nước ngoài bạn lại khó có thể làm được điều tương tự. Có một sự thật khá “vô lý và vô tâm” với các công ty host tại Việt Nam. Bởi trong suy nghĩ của các bạn luôn đánh giá cao việc mua bán với tư tưởng dùng hàng ngoại tốt hơn, chính vì thế bạn có thể bỏ lỡ các dịch vụ tại Việt Nam, đôi khi chất lượng không tệ như bạn nghĩ mà giá cả lại khá mềm so với “hàng ngoại”.

3. Có mấy loại hosting?

– Shared hosting (Chia sẻ host): được xem là một dịch vụ của hosting – nơi có rất nhiều website nằm bao quanh một máy chủ trong một web server được kết nối với internet. Nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ để phục vụ người dùng Shared hosting.

Ưu điểm: khi mua Host loại này thường có giá thành mềm hơn rất nhiều so với các dịch vụ khác, việc quản lý dịch vụ này cũng không quá khó khăn và không nhất thiết cần có quá nhiều kiến thức để sử dụng.
Nhược điểm: bởi dung lượng khi sử dụng bị giới hạn chính vì thế cấu hình của nó không được cao, khả năng bảo mật không cao do nhiều người dùng cùng sử dụng chung một máy chủ nên khả năng bị tấn công khá cao, nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào máy chủ, nếu như phân chia không tốt dễ dẫn đến việc có website chạy chậm, website chạy nhanh.

Shared Hosting
Shared Hosting

– Collocated hosting (Thuê chỗ đặt máy chủ): Đây là một dạng host cho phép có quyền đặt máy chủ website của bạn tại một nơi của nhà cung cấp dịch vụ này.

– Dedicated Server (Máy chủ vật lý):

Hiện được xem là loại hosting mạnh nhất, khi mua host này có nghĩa bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý đồng thời phía nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ như: nơi đặt máy chủ, đường truyền internet, trao cho bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này…với mục đích có thể set up mọi thứ từ hệ điều hành, websites, ứng dụng…Chính vì nó đem lại hiệu quả cao như vậy nên giá thành của nó cũng cao nhất khi chọn mua Host so với các dịch vụ khác.

Dedicated Hosting
Dedicated Hosting

– Virtual Private Server (VPS – Máy chủ ảo): thực chất là dịch vụ sử dụng một phần tài nguyên của máy chủ vật lý sau đó dùng công nghệ ảo hóa phần cứng và cài các máy ảo trên máy chủ vật lý, cuối cùng họ đem cho thuê các máy ảo đó để lưu trữ dữ liệu hay cài đặt các ứng dụng, websites…trên máy ảo.

VPS Hosting Services
VPS Hosting

4. Những thông số hosting cơ bản cần quan tâm khi mua host:

Những thông số cơ bản về hosting khi mua host
Những thông số cơ bản về hosting

– Disk Space: dung lượng

– Bandwidth (băng thông): Là lưu lượng cho phép sử dụng để truyền tải khi mua host. Tuy nhiên hiện nay khi sử dụng các dịch vụ cung cấp Host đều không bị giới hạn về băng thông thế nên các bạn không cần quá bận tâm đến vấn đề này.

– Addon domain: đây là tên miền cộng thêm nó có thể dùng cùng với tên miền chính đã đăng ký nhằm mục đích chạy nhiều website riêng biệt cùng một lúc.

– Parked domain: được hiểu là tên miền phụ, nó được đại diện cho tên miền chính. Tức là khi nhấn vô tên miền này sẽ về lại tên miền chính, nó chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không phải chạy một website khác.

– MSSQL hoặc MySQL: đây là số lượng database của gói hosting và thông thường mỗi website khác nhau sẽ chạy một database riêng.

– Control Panel: là hệ thống quản trị của hosting, thông thường các hosting windows sẽ sử dụng Plesk Parallel hay hosting Linux sẽ dùng Cpanel, DirectAdmin.

Những thông số chính

– Dung lượng SSD: được hiểu là dung lượng lưu trữ khi mua Host trong đó bao gồm dung lượng các tập tin, dung lượng của My SQL Database và dung lượng của email.

– CPU là gì? : đây là số lượng nhân của CPU được cho phép sử dụng tối đa đối với mỗi gói Host nhất định, nghĩa với mỗi một core bạn được phép sử dụng 100% của một nhân trên máy chủ và khi host đã dùng hết phần tài nguyên của core đó sẽ xảy ra lỗi 503.

– Dung lượng RAM (Physical Memory): đây là thông số bộ nhớ vật lý được cấp riêng cho mỗi gói Host. Dung lượng RAM này sẽ  bị tiêu hao trong các quá trình xử lý mã nguồn và với các mã nguồn nào có nhiều vấn đề cần xử lý thì sẽ tốn nhiều bộ nhớ hơn. Tài nguyên sử dụng ở đây là tài nguyên động – nghĩa là tùy mỗi thời điểm nó xử lý nó sẽ có thể tăng lên hay giảm xuống. Cũng như CPU khi host đã dùng hết số RAM được cung cấp thì sẽ phát sinh ra lỗi 503.

Thông số phụ

– FTP: là cổng giao tiếp giúp bạn upload file lên hosting một cách nhanh chóng. Với mỗi tài khoản FTP khác nhau sẽ có một user và password riêng khi sử dụng.

– Địa chỉ email: là email dựa theo tên miền được chạy trực tiếp trên host, nhưng thường chúng sẽ không được khuyến khích sử dụng bởi email này phụ thuộc vào hosting, dung lượng của nó khá thấp và ít ổn định.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông số cần quan tâm khi mua Host. Qua đó giúp các bạn đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!!!

Xem thêm: http://viryatechnologies.com/top-5-nha-cung-cap-hosting-mien-phi-tot-nhat-nam-2019/

 

 

About The Author