Hướng dẫn lập trình Android cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn lập trình Android cơ bản cho người mới bắt đầu
17 Tháng Chín, 2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn lập trình Android cơ bản cho người mới bắt đầu Chưa được phân loại, Tin công nghệ admin

Hiện nay, nhu cầu của thị trường thiết bị, ứng dụng di động ngày càng tăng mạnh hơn và dự kiến trong nhiều năm tiếp theo, nhu cầu này vẫn sẽ giữ vững tiến độ tăng trưởng như hiện nay. Theo sự đánh giá của nhiều lập trình viên có kinh nghiệm, khả năng sáng tạo, lập trình Android cùng với một số nền tảng khác sẽ có sự thay đổi lớn, vượt bậc và tạo ra những giá trị thực tế vô cùng to lớn.

Chính vì thế nên, việc học lập trình Android chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho chúng ta, nhất là trong thời điểm hiện tại, khi mà nhu cầu về nhân lực có chuyên môn, kỹ thuật còn rất thiếu thốn so với nhu cầu thực tế. Đó là những lý do khiến cho chúng ta nên tìm hiểu những hướng dẫn lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu. Bài viết dưới đây Viryatechnologies sẽ hướng dẫn cho bạn về lập trình Android cơ bản nhất

Lợi ích của việc học lập trình Android

Đương nhiên, trước khi học lập trình Android, điều mà mỗi người cần tự mình xác định trước đó chính là việc học tập này sẽ mang tới cho chúng ta những lợi ích như thế nào. Có thể coi, đây cũng là một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy mỗi cá nhân trong việc học lập trình Android cơ bản.

Có kỹ năng lập trình Android mang tới cơ hội việc làm rất lớn

học lập trình android
học lập trình android

Lập trình di động hiện nay đang là một trong những lĩnh vực việc làm hot nhất, thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều nhà tuyển dụng đang khá vất vả, khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực bởi hiện nay, tại nước ta thì những chuyên gia công nghệ thông tin, các lập trình viên Android có tay nghề cao không phải là quá nhiều.

Sự tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ của ngành lập trình Android trong những năm qua là vô cùng ấn tượng, thêm vào đó, nguồn nhân lực phụ vụ cho những công việc này là không đủ, do đó, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả một mức lương vô cùng hấp dẫn cho các lập trình viên Android. Tại nhiều nước phát triển, tiền lương trung bình của một lập trình viên Android có thể lên tới hơn 2,2 tỷ đồng mỗi năm.

Hơn thế nữa, bạn cần biết rằng, mức lương này không chỉ là mức lương tức thời mà nó có xu hướng gia tăng rất ổn định trong nhiều năm trở lại đây. Vì thế cho nên, chúng ta có thể yên tâm rằng, khi học lập trình Android cơ bản thì thu nhập của chúng ta không phải là nhất thời mà sẽ có sự ổn định, lâu dài.

Cơ hội phát triển tự do

Khi bạn tìm hiểu kỹ hơn về lập trình Android, bạn có thể thấy rằng, số lượng công việc trong ngành nghề này là vô cùng dồi dào và đặc biệt là cực kỳ đa dạng. Sau khi hoàn thành quá trình học lập trình Android cơ bản, chúng ta có thể tham gia vào rất nhiều công việc khác nhau như Android Engineer, Android Developer, Mobile Developer, Mobile App Developer, Mobile Achitect hay Mobile Lead Software Engineer. Nhìn chung, khi đã có được nền tảng kiến thức căn bản trong lĩnh vực này thì bạn có thể yên tâm rằng không hề thiếu công việc hay cơ hội phát triển cho chúng ta trong tương lai. Đặc biệt nếu lên đến mức Senior trở lên bạn có thể tự mình làm 1 app để bán cho khách hàng như app quản lý vận chuyển logistics, phần mềm quản lý nhà trọ, ứng dụng quản lý kho hàng,… hoặc bạn có thể lập trình game, lập trình ứng dụng và hợp tác với các công ty SEO, dịch vụ seo web tổng thể để xây dựng thương hiệu cho mình.

Ngoài ra, hiện nay, rất nhiều người đang đau đầu với vấn đề tìm kiếm việc làm tại các công ty hay tổ chức… Tuy nhiên, đối với những người đã học lập trình Android cơ bản thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng, bận tâm về vấn đề này bởi lẽ trên thị trường hiện ,nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đang rất hiếm và chắc chắn sẽ có rất nhiều những công ty, tổ chức khác nhau sẵn sàng mời bạn tới làm việc cho họ.

Những hướng dẫn cho người mới học lập trình Android cơ bản

Hướng dẫn lập trình Android
Hướng dẫn lập trình Android

Trước tiên, để có thể học tập một khóa học nào đó thì mỗi cá nhân cần phải tự đề ra cho mình một kế hoạch, lộ trình học tập cụ thể. Có như vậy, các bạn mới có thể thực hiện đúng lộ trình, cách thức trên con đường học tập và mang lại kết quả tốt nhất. Đối với những ai đang muốn học lập trình Android thì những hướng dẫn sau đây sẽ cực kỳ hữu ích.

Học kỹ năng cứng trong lập trình android cơ bản

Những kiến thức mà chúng ta cần học trong lập trình Android là rất lớn, tuy nhiên, để có thể làm chủ nó thì mỗi người cần phải có những bước đi căn bản thật vững chắc. Đầu tiên, những gì chúng ta cần học đó chính là các kỹ năng cứng trong quá trình lập trình Android cơ bản và cũng là các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất đối với các lập trình viên Android mà họ bắt bước phải sử dụng một cách thành thạo đó chính là ngôn ngữ Java. Tất nhiên, không chỉ với lập trình Android mà trên thực tế, loại ngôn ngữ này vô cùng phổ biến và được sử dụng trong rất nhiều dự án công nghệ thông tin khác nhau. Đối với những lập trình viên Android, việc sở hữu kiến thức và có thể làm chủ được ngôn ngữ lập trình java không những giúp họ hoàn thành tốt công việc cơ bản của mình mà nó còn là cơ sở để chúng ta có được những bước tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Biết lập trình SQL

Lập trình SQL
Lập trình SQL

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình java, những người học lập trình Android vẫn nên chú ý tới một loại ngôn ngữ lập trình khác đó là SQL. Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất, được sử dụng với mục đích đó là tổ chức, định dạng các cơ sở dữ liệu trong nền tảng của các phần mềm, ứng dụng Android. Khi lập trình viên Android có khả năng viết tốt loại ngôn ngữ này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng thực hiện tốt tất cả những vấn đề khác liên quan tới dữ liệu của mình.

Trong khi học lập trình Android cơ bản, các bạn có thể nhận ra một điều đó là hầu hết các công cụ cần thiết nhất cho quá trình lập trình, thiết lập các ứng dụng, phần mềm Android đều là miễn phí và chúng ta rất dễ dàng để có thể sở hữu. sử dụng chúng. Các thư viện trong lập trình Android như thư viện phần mềm, công cụ lập trình, nền tảng lập trình đều vô cùng tiện dụng để các lập trình viên có thể thoải mái sáng tạo, sử dụng. Đồng thời, sau khi hoàn thành công việc của mình, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm thử để tìm kiếm các lỗi sai từ đó khắc phục chúng một cách hiệu quả, kịp thời nhất.

Các kỹ năng mềm trong lập trình Android cơ bản

Sở hữu các kỹ năng cứng, kiến thức, lý thuyết trong lập trình Android là điều hết sức quan trọng và cần thiết đối với các lập trình viên. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dựa vào các yếu tố đó thì chắc chắn là không thể có được kết quả tốt bởi lẽ một yếu tố khác có tính quyết định tới thành công của bạn khi học lập trình Android cơ bản đó là các kỹ năng mềm. Matt Long – CEO $ Founder at Groove Technology Software chia sẻ thêm rằng: “Khi bạn làm việc trong ngành lập trình App sẽ phải tiếp xúc – giao tiếp rất nhiều với khách hàng, đặc biệt để có vị trí cao hơn, bạn cần nhiều hơn ở chuyên môn đó là kỹ năng quản lý nhân sự, quản lý dự án và đàm phán với khách hàng”

Kỹ năng mềm đầu tiên mà người học lập trình cần có đó chính là sự kiên trì, khao khát học tập, tích lũy kiến thức. Tất nhiên, các công việc dành cho lập trình viên luôn mang tới những mức thu nhập vô cùng hậu hĩnh, vì thế nên để có thể trở thành một lập trình viên thì chắc chắn đó sẽ là một điều không hề đơn giản. Chắc chắn, tại những thời điểm đầu tiên khi học, các bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ, khó khăn.

Do đó, chỉ những ai thực sự kiên trì, cố gắng vượt qua các thử thách với niềm khao khát học tập, tích lũy kiến thức mới có thể đạt được thành công. Không chỉ có vậy, vốn dĩ lĩnh vực lập trình hiện nay đã duy trì tốc độ phát triển cực kỳ cao, do đó nếu người lập trình không có niềm đam mê, tích cực học tập, trau dồi các kiến thức mới thì chắc chắn họ sẽ nhanh chóng trở lên tụt hậu với thời đại. Vì thế, có thể nói rằng để theo đuổi ngành lập trình Android, chúng ta phải luôn học tập, tìm hiểu, cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

Có kỹ năng mềm

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài ra, một kỹ năng mềm khác mà người học lập trình Android cơ bản cần có được là khả năng hợp tác, làm việc nhóm. Khi bạn tham gia vào một dự án lập trình nào đó, chắc chắn là bạn sẽ phải hợp tác cùng với những đồng nghiệp để cùng nhau tạo ra sản phẩm, vì thế, kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác với những cá nhân khác là điều mà chúng ta cần làm tốt để có thể thực hiện công việc nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Kể cả khi bạn chủ động tham gia vào một dự án cá nhân nào đó thì chắc chắn rằng, một mình bạn không thể nào có đủ khả năng để thực hiện tất cả các công đoạn để tạo ra một ứng dụng, phần mềm mà chúng ta vẫn cần hợp tác với các đồng nghiệp khác chẳng hạn như designer hay marketer. Thêm vào đó, làm việc nhóm còn mang tới nhiều cơ hội cho mỗi người để có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích trong công việc, do đó, không có lý do gì mà bạn không cố gắng hòa nhập, làm việc theo nhóm.

Tìm kiếm các khóa học lập trình Android hữu ích

Học lập trình là cả một quá trình dài mà chúng ta cần phải học tập một cách từ từ, có quy trình cụ thể. Đối với việc học lập trình Android cơ bản, điều đầu tiên mà người học cần phải chú ý đó chính là những kiến thức căn bản, dễ hiểu nhất, sau khi có được những kiến thức đó, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục việc học, nâng cao khả năng của mình. Tất nhiên, tham gia các khóa học lập trình hữu ích sẽ mang tới hiệu quả rất lớn trong việc học tập của chúng ta.

Hiện nay, các bạn có thể lựa chọn việc tham gia các khóa học online hoặc những khóa học truyền thống. Mỗi cách học đều có những ưu điểm riêng, đối với việc học online, người học có thể thoải mái lựa chọn, sắp xếp về mặt thời gian, bên cạnh đó, khi tham gia các khóa học truyền thống tại lớp thì người học sẽ có cơ hội trao đổi nhiều hơn với giảng viên.

Tự học ở nhà

Tự học ở nhà
Tự học ở nhà

Tuy nhiên, dù bạn có tham gia khóa học nào đi chăng nữa thì hãy nhớ một điều rằng, kỹ năng tự học là một điều vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất cứ ai khi học lập trình Android bởi lẽ lượng kiến thức trong lĩnh vực này là vô cùng lớn, do đó nếu chỉ học tại lớp, chắc chắn bạn sẽ chỉ có thể biết được những điều căn bản nhất.

Muốn có được nền tảng kiến thức vững chắc để có thể làm việc, mỗi người cần phải tự mình tìm hiểu qua các tài liệu, liên tục cập nhật các kiến thức mới để bắt kịp thời đại. Hiện nay, có rất nhiều cách cũng để chúng ta có thể tự học lập trình chẳng hạn như thông qua các loại tài liệu, nguồn kiến thức từ internet… Bên cạnh đó, việc học lý thuyết lập trình Android chỉ có thể hiệu quả khi đi kèm với quá trình thực hành.

Những tài liệu hữu ích cho việc học lập trình Android cơ bản

Lập trình Android là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, sở hữu lượng kiến thức khổng lồ, chỉ những ai có niềm đam mê, khao khát học tập mới có thể trở thành một lập trình viên giỏi, tạo ra các sản phẩm, ứng dụng hiệu quả, mang giá trị thực tiễn cao. Tất nhiên, trong quá trình học tập, chúng ta luôn cần tới các tài liệu hữu ích, đó chính là nguồn thông tin dồi dào, giúp cho người học có được những bước phát triển nhanh chóng, hiệu quả khi học tập.

Trước tiên, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số tài liệu lập trình tiếng Việt cơ bản đó là giáo trình khoa học tự nhiên, là một bộ sách được xuất bản bởi trung tâm tin học khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chính Minh. Đây là một bộ sách vô cùng thích hợp và hữu hiệu cho người học lập trình Android cơ bản. Hơn thế nữa, một điều đặc biệt của bộ sách này đó chính là nó được viết bằng tiếng Việt, do đó người học có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và đương nhiên là thấu hiểu các thông tin truyền đạt một cách tường tận nhất.

Các tài liệu tiếng anh

Beginning Android 4 Application Development
Beginning Android 4 Application Development

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua các cuốn sách hướng dẫn lập trình bằng tiếng Anh. Trên thực tế, những tài liệu tiếng Anh vô cùng dồi dào và đa dạng, nếu bạn thực sự có đam mê và muốn phát triển bản thân với ngành lập trình, không chỉ với Android mà còn là bất cứ một lĩnh vực nào khác thì những cuốn sách, tài liệu bằng tiếng Anh đều vô cùng quan trọng và chúng ta không thể bỏ qua. Các cuốn sách, tài liệu tiếng Anh hay nhất cho người học lập trình Android cơ bản mà chúng ta có thể kể tới đó là: BEGINNING ANDROID 4 APPLICATION DEVELOPMENT, UNLOCKING ANDROID, RASPBERRY PI PROJECT ANDROID hay Android 6 for Programmers An App-Driven Approach.

Cần có nhiều tài liệu hơn

Trên đây là những tài liệu cơ bản, hữu ích nhất cho những ai muốn học lập trình Android ở mức độ cơ bản. Tất nhiên, nếu bạn muốn phát triển kỹ năng, kiến thức của mình hơn nữa thì chúng ta cần tìm hiểu, học tập với những tài liệu khác nâng cao hơn. Thế nhưng nhìn chung thì chỉ cần học tốt, nắm chắc các kiến thức cơ bản với những tài liệu trên, chúng ta đã có những cơ sở để có thể phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân nhằm phục vụ cho công việc trong tương lai.

Như các bạn đều biết, học lập trình sẽ mang lại rất nhiều cơ hội rộng mở cho chúng ta trong công việc, đặc biệt, hiện nay mức lương trung bình của các lập trình viên ở nước ta là rất lớn so với nhiều ngành nghề khác. Đó là lý do tại sao hiện nay rất nhiều người đang muốn tìm hiểu và học lập trình Android cơ bản, tuy nhiên, thực tế thì không phải bất cứ ai cũng có đủ khả năng và điều kiện như vậy. Bạn chỉ nên gắn bó công việc của mình với ngành lập trình nếu như tự cảm thấy bản thân có những khả năng.

Các khả năng cần có của ngành lập trình

Tư duy logic, khả năng sáng tạo cao.

Đối với những người học lập trình Android, khả năng tư duy, sáng tạo luôn là yếu tố then chốt giúp họ đạt được thành công trong công việc. Nếu bạn là một người không có thiên hướng sáng tạo, có nhiều ý tưởng mới, đặc biệt mà chỉ thường xuyên tập trung vào các lý thuyết căn bản thì chắc chắn ngành lập trình Android sẽ không phù hợp với bạn. Do đó, bạn không nên theo đuổi các khóa học lập trình Android cơ bản vừa tốn thời gian mà không mang lại nhiều hiệu quả.

Có niềm đam mê với lập trình.

Tiếp theo, những người nên và có khả năng phát triển tốt trong ngành lập trình đó là những người có niềm đam mê với công việc này. Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, một công việc có thu nhập cao giống như lập tình viên Android thì hẳn đó sẽ là công việc không mấy dễ dàng. Đặc biệt, trong những thời gian học lập trình đầu tiên, người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì thế, nếu không có niềm đam mê với công việc này, các bạn sẽ rất khó có thể vượt qua được.

Những người đã có kiến thức cơ bản về Java.

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản và có ứng dụng rất nhiều trong nhiều dự án  công nghệ thông tin, cụ thể đó là Android. Do đó, trước khi học lập trình Android cơ bản, trước hết bạn cần có những kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java, nếu không, chắc chắn việc học tập của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Kết luận

Trở thành một lập trình viên Android là mơ ước của rất nhiều người hiện nay bởi những ưu điểm mà công việc này sở hữu như mức thu nhập hấp dẫn, tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Vì thế, học lập trình Android cơ bản đang dần trở thành một xu hướng trong thời điểm hiện tại. Nếu bạn cảm thấy bản thân có đủ khả năng và điều kiện để học lập trình Android thì đây cũng là một sự lựa chọn rất hợp lý.

About The Author