Phần mềm giáo dục là gì? Top 7 phần mềm giáo dục tốt nhất

Phần mềm giáo dục là gì? Top 7 phần mềm giáo dục tốt nhất
16 Tháng Mười Một, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Phần mềm giáo dục là gì? Top 7 phần mềm giáo dục tốt nhất Tin công nghệ admin

Thay vì những chiếc bảng đen, những buổi họp mặt, giảng dạy và giao bài tập phải lên trực tiếp giảng đường. Người học và người dạy có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn ngay trên các phần mềm giáo dục. Vậy phần mềm giáo dục là gì? Hiện có những phần mềm hỗ trợ dạy học nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm giáo dục là gì?

Phần mềm giáo dục là phần mềm trên thiết bị máy tính, thiết bị di động khác, có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình giảng dạy, học tập của học viên và giáo viên. Những nền tảng phần mềm giáo dục sơ khai được xuất hiện đầu tiên vào những năm 1940.

Groove Technology Company cho biết ở giai đoạn này, nhà nghiên cứu mỹ phát triển mô hình tập bay có sử dụng máy tính analog để tạo các mô phỏng cài đặt trong thiết bị dữ liệu. Từ những cố gắng ban đầu đó, đến giữa năm 1970, phần mềm giáo dục được cài đặt trực tiếp vào phần cứng ở các máy tính lớn. Người đi đầu cho giai đoạn này là Plato (1960). Với các tính năng ban đầu được phát triển bao gồm ảnh đồ họa, âm thanh, thiết bị vào không qua bàn phím (màn hình),…

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ứng dụng hệ thống LMS trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào đời sống ngày càng phổ biến. Điển hình là phần mềm sử dụng trong lớp học tiêu biểu là máy chiếu. Cùng với đó là một số ứng dụng giáo dục được phát triển từ các đơn vị công nghệ khác ở nhiều mảng khác nhau như: phần mềm giáo dục trẻ nhỏ, phần mềm giải trí mang tính giáo dục, trò chơi giáo dục, phần mềm giáo dục khách hàng, phần mềm đào tạo tập trung và giáo dục cao đẳng – đại học, cùng nhiều phần mềm giáo dục chuyên dụng khác,…

Gợi ý top 7 phần mềm giáo dục tốt nhất hiện nay

Ngày nay, các nhà phát triển phần mềm, dịch vụ Freelancer IT đã cho ra đời nhiều phần mềm giáo dục được cải tiến, gọn nhẹ, tiện lợi và đa dạng hơn. Chúng góp mặt vào mọi khía cạnh của giáo dục và tích hợp trên đa dạng các thiết bị. Phần mềm giáo dục trở thành trợ thủ đắc lực cho chính học viên, giáo viên trong mỗi giờ học và môn học.

Nói đến phần mềm giáo dục hiện nay thì vô cùng đa dạng, nhưng ở bài viết này, chúng tôi chỉ gợi ý tới bạn một số phần mềm phổ thông nhất.

Hệ thống giáo dục toàn diện Mona eLMS

Mona eLMS là một phần mềm giáo dục nổi tiếng được phát triển bởi Công ty TNHH Mona Media – Đơn vị hàng đầu trong thiết kế website và phát triển phần mềm tại Việt Nam hiện nay.

Phần mềm giáo dục Mona eLMS

Phần mềm giáo dục Mona eLMS của Mona Media được đánh giá cao bởi những tính năng giáo dục ưu việt như:

  • Cung cấp hệ thống khóa học dưới dạng PDF, video, tài liệu digital đa dạng.
  • Hỗ trợ thu thập thông tin một cách thụ động cho người dạy và các cơ sở giáo dục.
  • Cho phép người dùng ôn luyện dễ dàng qua nhiều phương thức khác nhau phù hợp với từng năng lực học tập của học viên.
  • Đáp ứng các dạng đào tạo mới như hệ tín chỉ, đem tới sự linh động cho học viên, học mọi lúc, mọi nơi và làm chủ việc học dễ dàng.
  • Soạn bài giảng online và tạo phòng học online hỗ trợ học trực tuyến.
  • Cung cấp tính năng làm bài tập trắc nghiệm tính điểm, đánh giá bài thi ngay hiệu quả.
  • Tính năng sổ liên lạc điện tử giúp quan hệ gia đình – nhà trường gắn kết hơn.
  • Ứng dụng điểm danh, chấm công giúp nhà quản lý, giáo viên kiểm soát số lượng học viên, nhân lực dễ dàng.

Với những tính năng được lập trình sẵn, phần mềm giáo dục Mona eLMS trở thành công cụ quản lý, hỗ trợ quá trình dạy – học linh hoạt, hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về tính năng của hệ thống Mona eLMS thì có thể tham khảo chi tiết tại đường link: https://monamedia.co/phan-mem-quan-ly-truong-hoc-lms/

Hoặc liên hệ công ty MonaMedia:

Website: https://monamedia.co/

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 1900 636 648

Email: [email protected]

Ứng dụng giáo dục LectureMAKER

LectureMAKER được biết đến là phần mềm soạn thảo giáo án điện tử cùng nội dung học online ngay trên máy tính cá nhân. 

LectureMAKER
Phần mềm LectureMAKER

Với thiết kế giao diện đơn giản, thân thiện cùng đa dạng tính năng hữu ích trong thiết kế soạn thảo giáo án điện tử (như chèn ảnh, nhúng trang website, video, xuất nội dung đa định dạng cùng khả năng,…).

Ngoài ra, LectureMAKER còn có điểm đặc biệt về khả năng tương tác cao. Đồng thời, phần mềm giáo dục này còn giúp chuyển đổi nội dung định dạng HTML5 trên các thiết bị bất kỳ.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ LectureMAKER, giáo viên có thể dễ dàng hoàn thành giáo án điện tử nhanh chóng, phục vụ tốt hơn cho quá trình giảng dạy. Đồng thời, theo nhu cầu học tập và giảng dạy cụ thể, giáo viên có thể tương tác, chuyển tải toàn bộ nội dung theo nhiều phương pháp khác nhau.

Phần mềm giáo dục Geometer’s Sketchpad

Nếu bạn đang tìm một phần mềm giáo dục cho bộ môn toán học thì Geometer’s Sketchpad sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Geometer’s Sketchpad là phần mềm toán học nổi tiếng trên thế giới dành cho hệ điều hành MAC. Ứng dụng này sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội  như: hiệu ứng trình chiếu, hoạt hình, âm thanh, ghép biến hình, ghép lặp, vẽ đồ thị hàm số, hàm số dưới dạng tham số,…

Không chỉ sở hữu những tính năng mạnh mẽ, phần mềm giáo dục Geometer’s Sketchpad còn tương đối nhỏ gọn, dễ dàng cài đặt, sao chép và sử dụng. Các concept về menu, công cụ và các lệnh cũng được thiết kế theo thói quen hàng ngày của người dùng. Cũng vì thế mà phần mềm này trở nên ngày càng thông dụng hơn.

Ứng dụng hỗ trợ giáo dục Yenka

Một phần mềm giáo dục cực kỳ hấp dẫn và chất lượng dành cho các thầy cô tham khảo đó chính là Yenka. Phần mềm này tổng hợp đa dạng các thí nghiệm, những câu hỏi thú vị ở nhiều môn học từ sinh, lý, toán, hóa,… 

Yenka
Phần mềm Yenka

Với Yenka, bài giảng của thầy cô sẽ trở nên sinh động, dễ hiểu và thu hút người học nhanh chóng. Điều này phải kể đến sự hỗ trợ đắc lực của các tính năng như hoạt hình 3D, khái niệm với đa sắc màu cùng bộ công cụ thiết kế kiểm tra dự án điện tử, chương trình PICA, giao diện PCB 3D,…

Phần mềm hỗ trợ dạy học Edraw Mind Map

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp tận dụng tối đa các chức năng của não bộ, đặc biệt là bán cầu não phải. Cũng qua sơ đồ tư duy, những bài học khô khan, nhàm chán sẽ trở nên sinh động. Kiến thức cũng được liên kết chặt chẽ, logic và dễ nhớ hơn. Từ ý nghĩa đó, phần mềm Edraw Mind Map ra đời.

Edraw Mind Map với vai trò là ứng dụng sơ đồ tư duy, giúp giáo viên cùng người học có thể xây dựng, lưu, chia sẻ, sao chép sơ đồ tạo ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Các nội dung, ý tưởng thông qua sơ đồ tư duy sẽ được tái một cách rõ nét, chân thực và đầy đủ nhất.

Phần mềm giáo dục Edraw Mind Map hỗ trợ người dùng đa dạng mẫu sơ đồ để tham khảo và sử dụng. Cùng với đó là các tính năng về hiệu ứng, màu sắc, nền, font chữ, đa dạng chủ đề có sẵn, các hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy thông minh,… Thông qua phần mềm, bạn sẽ thấy việc xây dựng sơ đồ tư duy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng giáo dục iA Writer

Với những người ưa viết lách, là giáo viên môn văn hay các giáo viên tiểu học soạn thảo văn bản nhiều thì iA Writer sẽ là một phần mềm không thể thiếu.

iA Writer
Phần mềm iA Writer

iA Writer được đánh giá cao về khả năng xử lý văn bản. Với thiết kế giao diện đơn giản, tự do trong tư duy, dễ dàng lưu trữ trực tuyến nội dung trên các ứng dụng Dropbox, định dạng văn bản đa dạng từ PDF, Word, HTML,… Tất cả đã giúp phần mềm giáo dục này trở thành lựa chọn số 1 cho nhiều người.

Mặc dù vậy, nhưng nếu bạn cần thiết kế đồ họa thì phần mềm này vẫn chưa thực sự là lựa chọn tốt đâu nhé.

Phần mềm School Manager

School Manager đem tới cho người dùng nhiều tính năng trong quản lý nhà trường, đúng với tên gọi của nó.

School Manager là công cụ hữu ích cho các cán bộ quản lý, thầy cô giáo trong việc giải quyết các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Đồng thời, qua School Manager, giáo viên có thể nắm bắt được toàn bộ thông tin về học sinh, điểm môn, học lực, xếp hạng, hạnh kiểm, phân phòng thi, thời khóa biểu, các hoạt động ngoại khóa,… cùng nhiều thông tin liên quan khác.

School Manager cũng cho phép người dùng phân quyền truy cập theo 3 mức độ từ quản trị, quản lý và giáo viên. Tùy từng mức độ mà quyền hạn và giới hạn chức năng sử dụng sẽ khác nhau.

Phần mềm hỗ trợ giảng dạy Adobe Presenter

Adobe Presenter cũng là một phần mềm soạn giảng nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Phần mềm giáo dục này được phát triển bởi Adobe – hãng công nghệ nổi tiếng thế giới, phát hành vào năm 2008. Với gần 12 năm ra đời, Adobe Presenter đã có rất nhiều phiên bản cập nhật và nâng cấp, trở thành công cụ soạn thảo bài giảng online hàng đầu hiện nay. 

Adobe Presenter
Phần mềm Adobe Presenter

Hiện phần mềm giáo dục này đã được phát triển trên các nền tảng có sẵn như Adobe Presenter Video Express, Microsoft Powerpoint. Bởi vậy, ưu điểm nổi bật nhất của công cụ này cũng chính là soạn thảo bài giảng như một phiên bản powerpoint. 

Adobe Presenter cũng có nhiều tính năng hấp dẫn như: đóng gói nội dung chuẩn AICC, HTML5, SCORM, chèn âm thanh, ảnh, video vào slide, chỉnh sửa video hình ảnh,…

Ngoài các phần mềm giáo dục nổi tiếng trên, người dùng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng khác như: iSpring Presenter, Storyline, Avina Authoring Tools,…

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được phần mềm giáo dục phù hợp với mục đích học tập và giảng dạy của mình. 

About The Author