Hướng dẫn sử dụng Wordpress cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu
25 Tháng Chín, 2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu Tin công nghệ admin

Nếu bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp mới, và đang muốn tạo một trang web riêng biệt, bạn sẽ phân vân không biết bắt đầu từ đâu. Rất nhiều người khuyến khích nên bắt đầu từ wordpress, bởi họ đã khám phá ra sự dễ dàng, tính linh hoạt, giao diện thân thiện cùng chất lượng của việc sử dụng WordPress để làm hệ thống, đặc biệt là những người mới tập tành làm website hay blog cá nhân. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới bắt đầu.

Wordpress
Mã nguồn WordPress

Vì sao nên chọn sử dụng WordPress ?

WordPress là một phần mềm nguồn mở sử dụng ngôn ngữ lập trình và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.Đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại, do đó nó được rất nhiều người ưu tiên trong việc tạo lập website hay blog cá nhân riêng. Hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress, trong đó có thể kể đến Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz…

Ưu điểm lớn nhất chính là dễ sử dụng, bởi nó được phát triển nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông. Hầu như bất cứ lúc nào bạn Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản, từ hình ảnh cho đến video đầy đủ. Là mã nguồn phổ biến nhất thế giới đồng nghĩa bạn đang có sẵn một cộng đồng đông đảo, sẵn sàng chia sẻ thông tin và giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần.

"Mã

Ngoài ra, nhiều lập trình viên hay những người nghiệp dư đều ưa chuộng WordPress, bởi nó có nhiều gói tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ đủ để tạo nên một website cơ bản. Điều đó không giới hạn WordPress ở một hình thức website nào, mà nó tạo điều kiện cho bạn phát triển trang web của bạn như một blog cá nhân thông thường, một website thông tin hay ngay cả khi nó là trang web thương mại điện tử. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Woocommerce bạn có thể dễ dàng xây dựng website bán hàng, thiết kế website bán ô tô, bán quần áo, website bán đồng hồ… Tùy lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Nhưng nếu bạn đang muốn học nâng cao code, WordPress cũng là sự lựa chọn tối ưu vì nó có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn.

Mã nguồn WordPress được khuyên dùng bởi nhiều công ty lập trình lớn như DZR-Web hay Mona Media, chính vì vậy bạn không có gì phải lo lắng hay băn khoăn có nên sử dụng mã nguồn này làm website hay không, bởi vì WordPress rất tốt và hoàn toàn có thể giúp bạn sở hữu một trang web chuyên nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong wordpress có rất nhiều mục và chức năng khác nhau, nên nếu mọi người nghĩ học hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản chỉ tốn vài thao tác là sai lầm. Dưới đây là một số điều cơ bản cần học khi tập tành với WordPress.

 1. Cài đặt WordPress

Đây là bước đầu tiên trong các bước hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản. Bạn có thể thực hiện sau khi có tên miền và hosting. Đầu tiên, bạn tải về phiên bản mới nhất của WordPress từ WordPress.org. Sau đó, bạn tải file zip bạn vừa tải về lên server. Để làm được thao tác này, bạn có 2 cách: sử dụng File Manage (Cpanel) để tải lên hoặc chọn FTP Client để tải file zip.

 1. Đăng nhập vào hệ thống

Sau khi hoàn tất bước hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào hệ thống. Tên đăng nhập và mật khẩu chính là tên bạn điền khi cài WordPress. Nếu đăng nhập thành công, bạn sẽ nhìn thấy trang đầu tiên chính là Dashboard (bảng tin).

hệ thống wordpress
Bảng tin WordPress
 1. Thiết lập WordPress

Sau khi cài đặt WordPress thành công, có một vài chi tiết cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong các hướng sử dụng WordPress cơ bản. Để thấy tất cả các mục cài đặt, bạn chọn “Cài đặt” rồi nhấn “Tổng quan”, những tiêu đề sau đây sẽ hiện ra:

 • Tiêu đề trang (tên của website)
 • Miêu tả trang web
 • Địa chỉ WordPress (vị trí của website)
 • Địa chỉ email
 • Thành viên (chọn nếu bạn muốn bổ nhiệm người khác là thành viên của WordPress)
 • Vai trò người mới đăng ký
 • Múi giờ
 • Định dạng ngày
 • Định dạng thời gian
 • Tuần bắt đầu vào
 • Ngôn ngữ của trang: có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh
 1. Thiết lập đường dẫn tĩnh (Permalinks)

Việc tiếp theo trong các bước hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản mà bạn cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh”, hay còn gọi cách khác là cấu trúc đường dẫn tĩnh cho trang sản phẩm. Cấu trúc tối ưu cho đường dẫn này thường sẽ là: http://www.yourdomain.com/san-pham/. Sau khi đặt tên cho đường dẫn tĩnh, bạn nhấn vào nút “Lưu thay đổi“.

 1. Tùy chỉnh hồ sơ của bạn

Một phần không thể bỏ qua trong số các bước hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản là tùy chỉnh hồ sơ. Để thực hiện thao tác này, bạn nhấn vào “Thành viên” rồi nhấn ô “Hồ sơ của bạn”. Sau đó bạn sẽ có thể lựa chọn một số thứ như ngôn ngữ, tông màu themes, hiển thị, thanh công cụ, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bản thân/công ty… Trong trường hợp bạn cần đến những giao diện web đẹp hơn, hãy tìm đến mẫu website Mona Media để chọn lựa theme yêu thích cho mình.

 1. Soạn thảo bài viết

"Soạn

Một mục quan trọng không kém mà hầu như người dùng không thể thiếu, đó chính là soạn thảo bài viết mới. Hãy truy cập vào “Bài viết”, sau đó nhấn “Viết bài mới”, và bạn có thể tùy ý nhập nội dung cần đăng tải. Có một số chức năng bạn cần chú ý như: chèn ảnh, định dạng, chuyên mục, tag… Ngoài ra, nó còn hiển thị các chỉ số tối ưu SEO dưới phần soạn thảo văn bản. Đặc biệt chức năng lưu nháp bài viết sẽ giúp nội dung được lưu tạm như một bản nháp để bạn có thể tiếp tục khi bài viết còn chưa hoàn thiện. Một khi bạn đã hoàn thành và thấy ưng ý, hãy nhấn vào “Đăng bài viết” ở trên cùng bên tay phải.

Trên đây là những hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản dành cho những người mới bắt đầu sử dụng hoặc bạn có thể thiết kế website giới thiệu công ty, ít tính năng nâng cao. Chúc các bạn thành công trong việc tạo ra trang web hay blog cá nhân của mình.

>> Xem thêm: thiết kế website wordpress chuẩn seo <<

About The Author