Học lập trình mobile cần biết những gì

Học lập trình mobile cần biết những gì
1 Tháng Tư, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Học lập trình mobile cần biết những gì Tin công nghệ Nguyên Duy

Ngành công nghệ di động ngày càng phát triển và mở rộng hơn, mỗi ngày có hàng trăm hàng ngàn người sử dụng các ứng dụng. Cũng bởi vậy, nghề lập trình mobile ngày càng trở nên phổ biến và được giới trẻ quan tâm nhiều hơn. Vậy lập trình mobile là gì? Học lập trình mobile cần biết những gì? Tại sao lĩnh vực này lại được giới trẻ quan tâm đến vậy? Cùng đi tìm hiểu về lập trình mobile trong bài viết dưới đây nhé.

Lập trình Mobile là gì?

Lập trình mobile cần biết cách sử dụng những loại ngôn ngữ phù hợp nhằm mục đích thiết kế các ứng dụng di động và viết app. Điều này nhằm mang đến những lợi ích tối đa cho những chiếc điện thoại, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng.

Lập trình mobile là gì?
Lập trình mobile là thiết kế ứng dụng di động và viết app

Cho đến thời điểm hiện tại, các ứng dụng mobile đều được xây dựng và phát triển chủ yếu dựa trên 3 nền tảng chính là Android, IOSWindows phone. Mọi người cũng có thể dễ dàng nhận thấy điều này nhờ vào các ứng dụng game phổ biến hiện nay như game, đọc truyện, trò chuyện, xem phim hay các ứng dụng cho doanh nghiệp khác.

Tại sao nên học lập trình ứng dụng di động Mobile?

Nếu đang có ý định học lập trình ứng dụng mà vẫn đang băn khoăn không biết có nên học hay không và khi học lập trình sẽ nhận được những gì? Dưới đây sẽ là một số lý do mà chúng tôi khuyên mọi người nên học làm một lập trình ngay bây giờ.

Tính linh hoạt cao

Tính linh hoạt cao

Trong một thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, những ai càng có nhiều kỹ năng sẽ càng có nhiều giá trị. Ví dụ: nếu là một chuyên gia về Photoshop hoặc Illustrator và còn quen thuộc với WordPress và PHP thì bạn sẽ dễ dàng thiết kế website chuẩn SEO cho các job freelancer của mình hoặc làm việc trong công ty với chức vụ chuyên viên thiết kế website.

Mỗi một kỹ năng sẽ giúp cho lập trình viên trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng và nhà tuyển dụng. Càng có nhiều kỹ năng, càng biết được nhiều điều thì mọi người sẽ càng có nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp của mình.

Công nghệ hiện đại ở mọi nơi

Công nghệ hiện đại ở mọi nơi

Hiện nay, những ngành công nghệ cao không chỉ còn là một ngành công nghệ đơn giản nữa. Từ các cơ quan của chính phủ cho đến các bệnh viện, trường học, đâu đâu cũng sẽ dụng đến những chiếc máy tính và mã. Và tất cả những điều đó đều dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Điều này cũng đồng nghĩa với cơ hội Việc làm của các lập trình viên sẽ tăng lên.

Trong thời đại công nghệ, các ứng dụng dần trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp
Công nghệ là một lĩnh vực rất linh hoạt, mọi người sẽ không thể biết hết nó có thể mang lại cho mình những gì. Tuy nhiên, trong công việc này mọi người sẽ cần những công cụ, cần học viết những đoạn mã này, đó mới chính là chiếc chìa khóa mà mọi người cần phải tìm kiếm.

Có thêm nguồn thu nhập ổn định

Có thêm nguồn thu nhập ổn định

Tiền không phải là tất cả tuy nhiên nó lại rất quan trọng, bất kỳ ai cũng muốn mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Theo thống kê của một nghiên cứu năm 2014, mức lương khởi điểm của các software company thường dao động trong khoảng 88.500 đến 128.000 USD.

Nói một cách khác, thu nhập của mọi người được ổn định hơn thì mức chi tiêu cũng sẽ thoải mái hơn, cuộc sống sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Mọi người cũng sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề tiền bạc nữa.

Không sợ thất nghiệp

Tốc độ tăng trưởng của các công việc lập trình nhanh hơn 50% so với thị trường việc làm nói chung. Chính vì vậy, khi có đầy đủ những kỹ năng này mọi người sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Thực tế, hiện nay đang có rất nhiều doanh nghiệp đang tuyển lập trình viên App mobile như TPP Technology, KMS Technology, Groove Technology Ltd. (Vietnam), Mona Media… và sẵn sàng trả một mức lương hậu hĩnh cho các lập trình viên này.

Việc học dễ dàng, có thể học trực tuyến

Việc học viết mã trực tuyến cũng vô cùng đơn giản, hơn nữa mọi người còn có thể học trực tuyến, ít tốn kém mà lại có nhiều sự lựa chọn hơn. Sau khi đã hiểu về lập trình web mọi người có thể học bất cứ thứ gì trực tuyến, thậm chí còn có thể qua học lập trình ứng dụng di động.

Nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo

Trong bất cứ một lĩnh vực nào, tư duy sáng tạo luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật. Các mã là ngôn ngữ do người dùng tự tạo, do đó mọi người hoàn toàn có thể học được cách viết mã. Không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho kỹ năng lập trình của mình mà còn giúp cho bản thân cải thiện được khả năng tư duy, đưa bản thân đến một cấp độ giải quyết mọi vấn đề hoàn toàn mới. Đặc biệt là khả năng sáng tạo về cả mặt mỹ thuật, các xu hướng thiết kế ứng dụng (mobile design trends) không ngững thay đổi theo thị hiếu người dùng, tạo nên sự sáng tạo không ngừng về mặt UX.

Đáp ứng nhu cầu người dùng

Kỹ năng viết mã giúp cho mọi người có thể xây dựng các ứng dụng và trang web mình cần để hoàn thành nhiệm vụ mà không cần sự trợ giúp của người khác. Trong một thời đại kinh doanh như hiện nay, nơi mà các trang web và ứng dụng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, việc có thể tự hoàn thành những công việc ấy sẽ giúp tăng hiệu suất và hiệu quả công việc lên rất nhiều.

Khả năng làm chủ robot

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa, lao động tay chân bị thay thế, nhiều công việc đã bắt đầu sử dụng robot. Tuy nhiên, để chắc chắn vẫn cần có con người để lập trình và giám sát hệ thống tự động hóa. Điều này có nghĩa là vị trí của mọi người có thể được cải thiện, thăng tiến các cấp bậc cao hơn.

Tạo nên sức mạnh của ngôn ngữ

Nhiều người đã chọn cách chuyển đến làm việc tại những quốc gia có tay nghề cao, nơi có thể giúp họ thành thạo nhiều loại ngôn ngữ. Và cũng chính nhờ kỹ năng ngôn ngữ đó sẽ là chìa khóa để giúp cho mọi người tư công dân nhập tịch trở thành các nhà quản lý công ty nổi tiếng.

Học lập trình mobile cần biết những gì?

Học lập trình mobile cần biết những gì?
Đối với mỗi hệ điều hành, các lập trình viên lại cần có những kiến thức riêng

Đối với hệ điều hành Android

Hiện này người dùng sử dụng hệ điều hành Android chiếm một thị phần rất lớn, đây là một thị trường màu mỡ cho các nhà phát triển ứng dụng. Để có thể viết ứng dụng Android mọi người cần học ngôn ngữ Kotlin và ngôn ngữ Java. Ngoài ra mọi người cũng có thể xem tài liệu trong thư viện nhà phát triển Android từ google.

Đối với IOS

Để có thể phát triển ứng dụng trên nền tảng IOS mọi người cần học ngôn ngữ lập trình Swift hoặc Objective. Nếu đang muốn học để phát triển ứng dụng cho riêng mình thì Swift sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Và nếu như muốn trở thành một nhà phát triển IOS để làm việc trong một công ty phát triển ứng dụng di động thì mọi người nên bắt đầu với Objective-C trước.

Ngoài ra, Apple cũng là một thư viện lý tưởng dành cho các nhà phát triển IOS hoàn chỉnh, nơi đây mọi người có thể tìm thấy các video và hướng dẫn để giúp học tập và làm việc tốt hơn. Hơn nữa, các nhà phát triển IOS hiện nay cũng ít hơn khá nhiều so với Android. Vì vậy, nếu như muốn có một mức lương cao hơn mọi người nên chọn nền tảng này.

Đối với hệ điều hành Windows phone

Nếu như so với Android và IOS thì Windows phone bị xem là nền tảng yếu kém nhất. Tuy đã được hỗ trợ bởi chiến lược từ các nhà phát triển nhưng khó ứng dụng này vẫn rất nghèo nàn. Tuy nhiên, nếu đam mê hay chỉ đơn giản là muốn phát triển ứng dụng trên nền tảng này mọi người chỉ cần hiểu ngôn ngữ C# và biết cách kết hợp với XAML.

Qua bài viết này chúng tôi đã mang đến cho mọi người một số kiến thức về lập trình mobile. Hy vọng những thông tin trên mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích và có được cái nhìn tổng quát về công việc này, có được định hướng rõ ràng cũng như có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác, phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.

About The Author