IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế – ứng dụng công nghệ và y tế

IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế – ứng dụng công nghệ và y tế
15 Tháng Chín, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế – ứng dụng công nghệ và y tế Tin công nghệ admin

IoT là một khái niệm mới xuất hiện gần đây trong lĩnh vực y tế. Với vai trò hỗ trợ tăng cường tính hiệu quả và chính xác cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vậy IoT là gì? IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế có vai trò và lợi ích gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

IoT là gì?

IoT (có tên tiếng Anh là Internet of Things) là hệ sinh thái thị trường của internet vạn vật Hiểu một cách đơn giản, IoT chính là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau và kết nối với thế giới bên ngoài thông qua internet để thực hiện một công việc nào đó. . Nhờ có IoT mà mở ra tiềm năng tích cực cho đời sống con người, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Nền tảng này hoạt động theo công thức B – B – C (doanh nghiệp – doanh nghiệp – người dùng), được các nhà cung cấp thiết bị, công ty startup sử dụng vào sản phẩm của họ nhằm thực hiện chức năng điều khiển từ xa, quản lý thời gian, cấu hình,… Cùng các dịch vụ đám mây được và khả năng tích hợp điện thoại thông minh, cùng các thiết bị khác của người tiêu dùng.

Các nhà cung cấp IoT cung cấp cho các công ty phần mềm đặc thù cho nền tảng IoT. Người dùng có thể truy cập qua thuê bao dịch vụ đám mây của nhà cung cấp (nền tảng dịch vụ thuê bao –  Paas (Platform as a service).

Vai trò và lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế

Đề cập tới việc ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế, Giáo sư Abhinav Shrivastava, Đại học Maryland có bài viết chia sẻ về 10 lợi ích của IoT với những công dụng thiết thực của mạng lưới thiết bị kết nối này như sau:

Sự tham gia của người bệnh tốt hơn

Dịch vụ y tế đang dần chuyển đổi từ phí dịch vụ sang chăm sóc dựa trên giá trị. Bởi vậy, việc đóng góp sự tham gia của người bệnh sẽ là đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi này.

Vai trò của IoT trong chăm sóc sức khỏe y tế

Nhờ có nền tảng kết nối IoT, bệnh nhân có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm để truy cập các dữ liệu chăm sóc sức khỏe bản thân. Theo cách này, không chỉ bác sĩ mà người bệnh cũng có thể quan tâm và biết cách cải thiện sức khỏe tích cực hơn cùng với các hướng dẫn của bác sĩ.

Quản lý dữ liệu thời gian chăm sóc thực

Nền tảng IoT ra đời và ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách Build a HealthyCare App nhờ đó giúp các nhà quản lý có thể truy cập và theo dõi sát sao dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân.

Thông qua các thiết bị y tế như thiết bị đồng hồ thông minh đeo tay, các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể tích hợp với IoT để gửi dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân tới người quản lý chăm sóc để họ theo dõi, sử dụng dữ liệu triển khai các chương trình chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân tốt hơn

Theo Matt Long – CEO tại groovetechnology.com cho biết với việc ứng dụng IoT vào chăm sóc sức khỏe tích hợp với các thiết bị đeo giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt trong thời đại dân số gia tăng mạnh mẽ. Con người quan tâm tới sức khỏe và chăm tập thể dục hơn. Nhờ có sự hỗ trợ của các thiết bị này, người bệnh chủ động vào các chương trình quản lý chăm sóc và tự quyết định sức khỏe của chính họ.

Internet of thing chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tốt hơn

Tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe

Việc theo dõi, giám sát dữ liệu thời gian thực qua các thiết bị đeo giúp các bác sĩ, người quản lý chăm sóc sức khỏe chăm sóc bệnh nhân tốt hơn dù ở bất kỳ đâu.

Không những thế, sử dụng IoT cùng các thiết bị theo dõi còn giúp bác sĩ, nhà quản lý có thể hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc bản thân từ xa mà không cần tới bệnh viện gặp bác sĩ. Điều này giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa chăm sóc cũng như tăng tính hiệu quả của của dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Khả năng phân tích dữ liệu y tế cao

Với IoT giúp ích nhiều cho việc phân tích chăm sóc sức khỏe. Kết hợp với các thiết bị tích hợp đeo tay, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể truy cập vào một số lượng lớn các dữ liệu. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho việc phân tích xu hướng chăm sóc sức khỏe và đo lường tác động của các loại thuốc hay tình trạng sức khỏe cụ thể.

Khả năng phân tích dữ liệu y tế của IoT

Cảnh báo về tình trạng sức khỏe kịp thời

Sử dụng nền tảng quản lý chăm sóc sức khỏe có thể giúp gửi cảnh báo về tình trạng sức khỏe cho người bệnh. Với IoT, các nhân viên quản lý có thể truy cập dữ liệu thời gian thực, gửi cảnh báo sức khỏe cho bệnh nhân và người chăm sóc ngay khi cần thiết.

Đồng thời, việc truy cập dữ liệu thời gian thực cũng giúp thu hút sự chú ý của người quản lý chăm sóc bất cứ khi nào với một số thông số sức khỏe cụ thể vượt quá giới hạn lý tưởng. Từ đó, đội ngũ quản lý chăm sóc có thể hành động ngay lập tức để gửi thông báo, điều này có thể đảm bảo sức khỏe và tính mạng bệnh nhân tốt hơn.

CPT Sutures Co., Ltd tỏ ra hào hứng về công nghệ IoT, đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật có thể được cảnh báo về tình trạng sức khỏe, khả năng tự tiêu của chỉ, và những tình trạng khác,…

Quản lý chăm sóc bệnh nhân mãn tính

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nền tảng quản lý chăm sóc sức khỏe IoT đó là quản lý chăm sóc bệnh nhân mãn tính. Công việc này giúp nhà quản lý kiểm tra sức khỏe liên tục và đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe người bệnh.

Quản lý - chăm sóc bệnh nhân mãn tính

IoT cũng cung cấp tiện ích theo dõi bệnh nhân từ xa. Qua đó, các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình hình bệnh nhân và kiểm tra các thông số sức khỏe người bệnh dù ở bất kỳ nơi đâu thông qua thiết bị y tế kết nối với IoT.

Giảm sai sót khi khám chữa bệnh

Với sự hỗ trợ của nền tảng IoT đã giúp việc chăm sóc sức khỏe y tế hạn chế các sai sót, lỗi y tế, đưa ra các dữ liệu chính xác, tự động hóa và có những quyết định đúng đắn dựa trên phân tích cụ thể.

Quản lý sử dụng thuốc

Nền tảng IoT không chỉ hỗ trợ quản lý con người mà còn giúp việc quản lý sát sao tình trạng sử dụng thuốc của người bệnh. Làm được điều này cần sự hỗ trợ của các chai thuốc không dây thông minh, giúp theo dõi các loại thuốc, nhắc uống đúng liều, báo nhà thuốc bổ sung khi gần hết.

Điều này sẽ giúp việc sử dụng thuốc, điều trị đạt hiệu quả cao và phục hồi nhanh chóng hơn.

Đáp ứng nhiều nhu cầu trong chăm sóc sức khỏe y tế khác

Ngoài những lợi ích trên, IoT cũng giúp ích rất nhiều cho các nhu cầu khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế. Ví dụ như máy trợ thính, tích hợp xe lăn, kính mắt, … giúp chăm sóc sức khỏe con người ngày càng tốt hơn.

Việc ứng dụng IoT vào trong chăm sóc sức khỏe y tế ngày càng phổ biến. Trong tương lai, IoT sẽ ngày càng được nâng cấp, phát triển để có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong y tế cũng như các nhiều dịch vụ khác.

About The Author