App Mobile là gì? Có những loại App Mobile phổ biến nào?

App Mobile là gì? Có những loại App Mobile phổ biến nào?
11 Tháng Năm, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở App Mobile là gì? Có những loại App Mobile phổ biến nào? Tin công nghệ Nguyên Duy

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ hiện đại đến cuộc sống của con người chúng ta hiện nay. Dường như các ứng dụng di động trở thành một phần không thể thiếu đi trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về App Mobile và phân loại được chúng hay chưa hay vẫn mù mờ về các app di dộng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc được đặt ra.

App mobile là gì?

App mobile có thể được hiểu là những ứng dụng dành cho di động cho phép bạn có sử dụng nó để truy cập vào các nội dung mà bạn mong muốn trên các thiết bị thông minh. Ứng dụng di động đã không có gì quá xa lạ đối với dân lập trình nói chung và lập trình mobile nói riêng. Tuy nhiên với người dùng thông thường thì vẫn còn rất nhiều sự mơ hồ. Một cách nôm na thì đây là ứng dụng dùng cho di dộng hay tablet bằng cách thông qua con đường cửa hàng trực tuyến của các hãng như App Store của Apple hay Google Play của Google. Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể liệt kê ra được 2 loại application mobile mà người dùng hiện nay ưa chuộng và thường được sử dụng.

Có những loại application mobile nào?

Native Mobile App

native app

Native Mobile App là thể loại ứng dụng mà bạn sẽ phải download nội dung xuống di động và tiến hành truy cập vào chúng khi sử dụng có thể kể đến các loại app đặc trưng như: game mobile offline, các ứng dụng tra từ điển, phần mềm quản lý bán hàng

Trong các thể loại game mobile offline thì thường tất cả những hình ảnh hay phần âm thanh và các level đều đã tải xuống do đó người sử dụng đề có thể chơi game với thiết bị mà không cần bất cứ sự kết nối internet nào. Trường hợp một số game online bắt buộc phải có kết nối internet là vì những game này cần phải thực hiện việc đăng nhập và có thực hiện việc mua bán vật phẩm bên trong. Một ví dụ điển hình khác và vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta về Native Mobile App chắc ai cũng biết đó là Facebook, Vimo, Zalo. Ứng dụng di động được sử dụng phục vụ cho các thiết bị di động, trợ giúp một hay nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Nội dung của Native Mobile App được làm mới thường xuyên với các phiên bản được cập nhật. Chi phí dành cho các ứng dụng này tương đối hơi tốn kém tuy nhiên các Native Mobile App này mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt, có thể không cần kết nối internet. Nếu ứng dụng có chứa nhiều nội dung sẽ làm cho dung lượng tải nặng hơn.

Tốt nhất khi:

 • React Native Mobile App Development được xuất bản ra một nền tảng duy nhất
 • Native App với những yêu cầu cao, vượt qua khả năng xây dựng của hybrid hoặc web.
 • Native App có yêu cầu cao về Native UI hoặc đồ họa

Công cụ được phát triển trên các hệ điều hành dành cho di động như:

Android

 • Ngôn ngữ lập trình: Java
 • Công cụ lập trình: Android Studio, Eclipse

iOS

 • Ngôn ngữ dùng để lập trình: Objective-C
 • Công cụ dùng để lập trình: Xcode

Window Phone

 • Ngôn ngữ lập trình: C#
 • Công cụ lập trình: Visual Studio 2015,Visual Studio Code

Hybrid Mobile App

hybrid app

Muốn hiểu hết về Hybrid Mobile App thì chúng ta sẽ tìm hiểu về web app trước tiên. Web application có thể được hiểu là những ứng dụng được viết trên nền tảng browser để người dùng có thể sử dụng và thực hiện các thao tác tương tác qua lại với nhau ngay trên đó. Các web app điển hình như các web game (slither.io) nổi tiếng đình đám một thời hoặc mấy trò chơi trên facebook mà có đôi khi bạn được bạn bè của mình mời tham gia chơi.

Gọi là hybrid mobile app vì đây là sự kết hợp giữa những đặc điểm đặc trưng của web app và app mobile lại với nhau. Các Hybrid Mobile App này được các lập trình viên viết bằng ngôn ngữ lập trình web thông dụng như HTML5, Javascript hay CSS3 và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ bên ngoài để giống Native Mobile App và hỗ trợ tải về được trên App Store. Một số hybrid mobile app mà chúng ta thường hay sử dụng trong cuộc sống như: Uber, Instagram Gmail, Evernote, Twitter, v.v…

Các Hybrid App này là website thiết kế tương tự các ứng dụng di động khác

Thay vì thiết kế website cao cấp với đầy đủ tính năng tương tác thì bạn có thể xây dựng Hybrid App với app mobile là hình thức ở phần vỏ ngoài còn nội dung lấy từ website

Nội dung phát triển giống với trên website nên chi phí phát triển các Hybrid Mobile App không quá cao

Các Hybrid App chỉ cho phép truy cập khi và chỉ khi được kết nối internet

Tốc độ tải trang của các Hybrid Mobile App bị tác động bởi tốc độ mạng của thiết bị bạn đang sử dụng

Tốt nhất khi:

 • Hybrid App sẽ được xuất bản ra nhiều nền tảng
 • Hybrid App cần được đăng tải trên các App Store
 • Lập trình viên có kinh nghiệm trong việc phát triển nội dung website (html, css, java script)

Công cụ Hybrid Mobile App được phát triển trên các hệ điều hành dành cho di động như Android, iOS, Window Phone:

 • PhoneGap, Cordova, Xamarin, Ionic
 • Ngôn ngữ dùng để lập trình: HTML5, CSS3, ES6

Phân biệt sự khác nhau giữa Native Mobile App và Hybrid Mobile App

so sánh app mobile

Native App

Mô tả: Native App được cài đặt trên các thiết bị di động

Thiết lập: Phát triển app mobile dành riêng cho mỗi hệ điều hành riêng biệt

Chi phí phát triển và bảo trì: khá tốn kém do phải cập nhật các phiên bản mới thường xuyên

Cập nhật nội dung: nội dung của app được cập nhật thường xuyên qua các bản nâng cấp

Trải nghiệm người dùng: tập trung hướng tới vào trải nghiệm của người dùng nên khá tốt.

Tốc độ: Tùy thuộc rất lớn vào cách mà ứng dụng được viết

Khả năng sử dụng: Có thể sử dụng được cả khi không có kết nối internet

Kích thước ứng dụng: một số ứng dụng sẽ có dung lượng nặng hơn do phải tiến hành tải toàn bộ nội dung về thiết bị.

Hybrid App

Mô tả: Hybrid App được hiểu như là một Website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng

Thiết lập: Chỉ cần phát triển container, nội dung là từ trang web

Chi phí phát triển và bảo trì: Ít tốn kém hơn so với Native App

Cập nhật nội dung:  Nội dung được cập nhật tùy theo từng trang web

Trải nghiệm người dùng: trong một số trường hợp được đánh giá chưa cao bằng Native Mobile App

Tốc độ: phụ thuộc khá lớn vào tốc độ của internet

Khả năng sử dụng: không có khả năng sử dụng khi mất kết nối internet

Kích thước ứng dụng: dung lượng khá nhỏ bởi vì chỉ cần tải xuống các nội dung cần thiết từ trang web.

 Kết luận

Thông qua việc so sánh hai thể loại app mobile chúng ta có thể đưa ra các kết luận cơ bản về việc sử dụng và phát triển chúng. Đối với Native Mobile App tập trung hướng vào mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tuy nhiên theo chia sẻ của Groove Technology Software & App development company thì việc phát triển và bảo trì app lại tốn khá nhiều chi phí và quỹ thời gian, thường sẽ dành cho các doanh nghiệp lớn và chịu đầu tư. Việc nâng cấp dữ liệu cũng khá khó khăn tuy nhiên ưu điểm chính là chúng ta có thể dụng ngay cả khi không thể kết nối internet nếu tất cả file cần thiết đã được tải về thiết bị.

Đối với Hybrid Mobile App lại tập trung mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn nhờ việc phát triển đơn giản hơn Native Mobile App. Việc cập nhật nội dung cũng diễn ra dễ dàng hơn nhờ việc nội dung đã được đồng bộ từ trang web của ứng dụng.

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số hiểu biết về App Mobile là gì và những loại App Mobile  thường gặp trong quá trình sử dụng. Đây được xem là một công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp tiếp cận với tập người dùng tiềm năng của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về vấn đề App Mobile.

About The Author